Nhà bếp không chỉ để nấu nướng, theo phong thủy, khu vực này còn có nhiều “kiêng kỵ”, là nơi tăng thêm vận khí cho gia chủ. Tuy nhiên, phòng bếp có hai yếu tố đối lập, xung khắc với nhau là bếp và chậu rửa (lửa và nước), nếu biết cách bố trí phòng bếp và chậu rửa hợp lí sẽ mang lại sự cân bằng hài hòa.
Thủy khí do hệ thống nước sinh ra và hỏa khí do lửa ở bếp sinh ra vốn xung khắc với nhau. Vì thế nên bếp nấu và vòi nước, tủ lạnh tuyệt đối không được đặt cạnh nhau hoặc đối diện nhau. Có thể bố trí một chiếc bàn, hay tủ trang trí phòng bếp ở giữa, đảm bảo khoảng cách tối thiểu bố trí bếp và chậu rửa là 60cm.
Trong gian bếp, nên ưu tiên bố trí bồn rửa ở hướng Bắc, Đông hoặc Đông Nam, bố trí ở phía Tây cũng tạm được. Vị trí bếp nên bố trí ở hướng Nam, hướng Đông hoặc hướng Đông Nam là phù hợp nhất. Tất nhiên phải bố trí trên cơ sở phối hợp giữa vị trí của cả bồn rửa và bếp để đạt đến sự phối hợp lý tưởng nhất giữa hai yếu tố Thủy và Hỏa.
Hướng bếp hợp phong thủy sẽ giúp đẩy lùi và ngăn chặn những điều không tốt và mang đến sự may mắn cho gia đình. Do đó, bếp đặt “tọa cát hướng cát” cũng không tốt bằng “tọa hung hướng cát” nghĩa là bếp đặt lên hướng lành nhìn về hướng lành không bằng đặt lên hướng dữ nhìn về hướng lành
Nếu so với đa phần thiết kế của Việt Nam hiện nay, xu hướng bếp đối diện bồn rửa không nhiều. Thay vào đó, các thiết kế bếp cùng chiều hay vuông góc với bồn rửa vẫn đang được phổ biến hơn. Điều nên tránh sự tương cung của thủy và hỏa chính là bếp và đường nước, tủ lạnh...